ดานีล เมดเวเดฟ กลายเป็นนักเทนนิสคนแรกของออสเตรเลียน โอเพ่น ปีนี้ ที่พลิกกลับมาชนะได้ทั้งที่ตามหลังสองเซต เส้นทางของมือวางอันดับ 11 ชาวรัสเซีย สู่รอบชิงชนะเลิศเมื่อปี 2024 เต็มไปด้วยแมตช์ห้าเซตถึงสี่ครั้ง ใช้เวลาในสนามรวม 24 ชั่วโมง 17 นาที ซึ่งถือว่านานที่สุดในประวัติศาสตร์แกรนด์สแลมยุคโอเพ่น
อย่างไรก็ตาม ในแกรนด์สแลมปีที่แล้ว เมดเวเดฟเคยไล่ตีเสมอจากการตามหลังสองเซตในสามแมตช์ แต่กลับแพ้ทั้งหมดในเซตตัดสิน ล่าสุด เขาเอาชนะ ฟาเบียน มาโรซาน จากฮังการี 6-7 (5-7), 4-6, 7-5, 6-0, 6-3 ผ่านเข้ารอบสี่ เมื่อวันศุกร์ พร้อมยอมรับว่ามีความกังวลเล็กน้อย
เมดเวเดฟกล่าวว่า เขาเคยเจอสถานการณ์คล้ายกันเมื่อปีที่แล้ว และในแมตช์นี้ เมื่อโดนเบรกคืนในเซตห้า ก็แอบคิดว่าไม่เอาอีกแล้ว แต่สุดท้ายยังคุมสติและคว้าชัย UFA777 เว็บคาสิโน ได้สำเร็จ ชัยชนะนัดนี้ทำให้เขาชนะไปแล้ว 7 จาก 11 แมตช์ห้าเซตในออสเตรเลียน โอเพ่น และมีสถิติชนะ-แพ้ในเซตตัดสินอยู่ที่ 10-13
ก่อนหน้านี้ หลังชนะ เควนติน อาลิส ในรอบสอง เมดเวเดฟเขียนข้อความหน้ากล้องว่า “ไม่ต้องถึงห้าเซต :)” แต่เปลี่ยนเป็น “ห้าเซตอีกแล้ว :|” หลังจบเกมกับมาโรซาน เขายังแซว มัตส์ วิลันเดอร์ ผู้สัมภาษณ์ในสนาม โดยบอกว่า ตอนเห็นอีกฝ่ายช่วงท้ายเซตสามก็คิดว่าเกมคงใกล้จบแล้ว
เมดเวเดฟกลับมาจากการตามหลังในเซตสาม และชนะรวดแปดเกมติดต่อกัน ก่อนปิดแมตช์ได้ในเวลา 3 ชั่วโมง 43 นาที เตรียมพบกับ เลียร์เนอร์ เทียน ในรอบถัดไป ด้าน เทียน นักหวดอเมริกัน เอาชนะ นูโน บอร์เกส จากโปรตุเกส 7-6 (11-9), 6-4, 6-2 โดยเขาเคยชนะเมดเวเดฟในแมตช์ห้าเซตสุดดราม่าเมื่อปีที่แล้ว

อัลการาซยังโฟกัส ผ่านมูเตต์สบาย
คาร์ลอส อัลการาซ มือหนึ่งของโลก ยังรักษาสมาธิได้ดี แม้เกมจะเต็มไปด้วยลูกเล่น UFA777 ก่อนเอาชนะ โกแร็งแต็ง มูเตต์ 6-2, 6-4, 6-1 แมตช์นี้มีช่วงที่คล้ายเกมโชว์ จากลูกดรอปช็อตและทวีนเนอร์ของมูเตต์ แต่สุดท้าย อัลการาซรวบรวมสมาธิและปิดเกมได้ไม่ยาก
นักหวดสเปนวัย 22 ปี จะพบกับ ทอมมี พอล มือวางอันดับ 19 จากสหรัฐฯ เพื่อแย่งตั๋วรอบก่อนรองชนะเลิศ ขณะที่ อังเดร รูเบลฟ มือวางอันดับ 13 จากรัสเซีย ตกรอบ หลังแพ้ ฟรานซิสโก เซรุนโดโล จากอาร์เจนตินา 6-3, 7-6 (7-4), 6-3